đang tải trang...
Cài ứng dụng
Xem ngay bộ sưu tập 200,000 mẫu thời trang đẹp nhất năm nay qua ứng dụng Xink? Click tải ngay!
Tải ngay
X

Đăng nhập để có thêm nhiều trải nghiệm mua sắm thú vị tại Xink.vn

  Cách trồng và chăm sóc cây nha đam tại nhà rất đơn giản

  38,538

  Cách trồng và chăm sóc cây nha đam tại nhà rất đơn giản. Cây Nha đam hay còn gọi là Lô hội là một loại cây trồng cạn, có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Ở nước ta, cây Nha đam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhưng sinh trưởng và phát triển tốt ở những khu vực có số ngày nắng trong năm cao.  CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC NHA ĐAM TẠI NHÀ RẤT ĐƠN GIẢN

  Trồng và chăm sóc cây Nha đam


  Theo tài liệu dược học Việt Nam, cây Nha đam có thể chữa được nhiều chứng bệnh như: Sốt, Khớp tim, trĩ, viêm khớp, viêm gan, rối loạn tuyến tụy ... Ðặc biệt các bệnh về da, cây Nha đam được xem là một loại thần dược. Lá Nha đam có thể chữa lành các loại bỏng. Nước ép từ lá Nha đam có thể chữa được bệnh ung thư da.
  Hiện nay, cây Nha đam còn được sử dụng để sản xuất các loại mỹ phẩm bảo vệ và dưỡng da, cũng như dùng để làm nước giải khát.Ninh Thuận là một trong những tỉnh có diện tích cây Nha đam nhiều nhất. Cây dược liệu này chủ yếu được trồng trên những vùng đất cát và pha cát ven biển, canh tác các loại cây trồng khác kém hiệu quả. Khi trồng cây Nha đam, nông dân không phải đầu tư ban đầu cao, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và trồng một lần có thể thu hái lâu dài, mang lại hiệu quả rất cao.
  I. Làm đất
  + Chọn đất: Nha đam là cây chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng, do đó phải chọn vùng đất cao ráo, thoáng xốp, tốt nhất là đất pha cát dễ thoát nước.
  + Làm đất: đất trồng phải được cày bừa kỹ, mục đích làm nhỏ đất và sang phảng ruộng trồng. Sau đó lên luống, đánh rãnh trồng. Thông thường luống được đánh cao khoảng 20 cm để dễ thoát nước. Ðánh Rãnh trồng theo mật độ hàng cách hàng 80 cm, cây cách cây 40 cm.
  + Bón lót: Sử dụng phân chuồng hoai để bón lót. Mỗi cây bón lót khoảng 500 - 700 g phân chuồng, khoảng 2,5 tấn phân chuồng/ha.
  II. Chọn giống
  + Chọn giống: Hiện nay, có khoảng 300 loài Nha đam khác nhau, nhưng Nha đam ALOE VERAL lá xanh thẫm, bẹ lá to là loại dễ trồng và cho năng suất cao. Giống Nha đam ALOE VERAL đang được nông dân trồng đại trà .(Lương y Cao Xuân Quang hướng dẫn)
  + Nhân giống: Nha đam được nhân giống bằng phương pháp vô tính. Chúng ta sử dụng lá Nha đam để tiến hành nhân giống. Ðể tăng hệ số nhân giống, bà con có thể cắt bỏ đọt cây mẹ. Một năm sau xung quanh cây mẹ sẽ xuất hiện mấy chục cây con. Khi cây con lớn chừng 10 cm, chúng ta tách cây con đem vào vườn ươm, chăm sóc cây lớn chừng 15 - 20 cm chúng ta lấy đem trồng.
  + Thời vụ trồng: Cây Nha đam có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa xuân và mùa thu, vì đây là thời gian cây Nha đam con có thể phục hồi và phát triển nhanh nhất.
  + Cách trồng: Ðào cây con từ vườn ươm ( lưu ý: khi đào nên cẩn thận, lấy được càng nhiều rễ càng tốt, nhằm thu ngắn thời gian hồi sức của cây con ). Sau đó, trồng theo rãnh, với mật độ: Cây cách cây 40 cm, hàng cách hàng 80 cm, như vậy số lượng cây giống khoảng 30 - 50.000 cây/ha.
  Khi trồng, ta chú ý:
  Ðể mầm cây con nhô khỏi mặt đất ( nếu bà con lấp đất mất lên trên ngọn cây sẽ gây úng thúi cây con khi tưới nước ), giữ cho cây thẳng đứng và rễ phủ đều mới lấp chặt đất, nếu đất không đủ ẩm để giữ gốc nên tưới thêm nước. Sau đó, nếu trời khô hạn phải thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm vừa đủ, nếu trời mưa liên tục thì phải chú ý thoát nước, vì Nha đam con rất dễ bị chết do úng nước.
  Nha đam vừa trồng xong mầm lá sẽ đỏ hoặc vàng, nhưng khi đã bén rễ mầm sẽ xanh trở lại. Cây Nha đam giống sau khi lấy ra khỏi vườn ươm, bà con nên để trong mát 2 - 3 ngày, sau đó mới đem ra trồng thì cây con sẽ nhanh mọc mầm và tỉ lệ sống cao hơn.
  III. Chăm sóc :
  Việc chăm sóc cây Nha đam chủ yếu gốm 3 khâu kỹ thuật như sau:
  a. Tưới- tiêu nước:
  + Tưới nước: Cây Nha đam chịu được nắng hạn nhưng lại phát triển tốt khi có độ ẩm trong đất vừa phải. Vì vậy, trong mùa khô bà con phải tưới nước thường xuyên giữ độ ẩm cho đất. Tốt nhất trong mùa khô, 3 - 5 ngày bà con phải tưới nước 1 lần, giúp cây sinh trưởng tốt, đạt chất lượng sản lượng cao hơn.
  + Tiêu nước: Cây Nha đam không chịu được ngập úng quá lâu. Do vậy, nếu trời mưa dài ngày bà con phải khơi thông cách rãnh trồng tạo điều kiện để thoát nước tốt. Nếu để mương rãnh bị tích nước sẽ gây thối rễ, làm cho cây Nha đam chết hàng loạt.
  b. Làm cỏ xới xáo đất:
  Trong quá trình chăm sóc cây Nha đam bà con phải xới xáo đất trừ cỏ nhiều đợt. Việc xới đất thường xuyên sẽ giúp cho nền đất được thông thoáng và trừ được các loại cỏ dại, làm cho quá trình chuyển hoá các chất dinh dưỡng trong đất nhanh chóng và cây Nha đam dễ hấp thu, sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.
  c. Bón phân:
  Cây Nha đam có khả năng hấp thụ và chuyển hóa nhanh các chất dinh dưởng trong đất. Do đó, ngoài việc bón lót bằng phân chuồng ( khoảng 2,5tấn/ha ), bà con phải thường xuyên bón thúc cho cây Nha đam bằng phân NPK. Thời gian bón thúc tốt nhất là 1 tháng/lần, với liều lượng khoảng 100 Kg/ha. Khi bón phân bà con nên tránh làm bẩn lá, thường bón trước khi trời có mưa hoặc phải tưới nước sau khi bón phân. Mỗi lần bón phân nên kết hợp với xới xáo đất để Nha đam dễ hấp thụ hơn.
  IV. Phòng trừ bệnh hại :
  Biểu bì lá của Nha đam được bao bọc bởi một lớp giáp cứng, nên các loại côn trùng khó có thể gây hại. Nhưng trong điều kiện trồng với mật độ dày, đất quá ẩm và nhiệt độ thấp, lá của Nha đam sẽ bị một số loại trực khuẩn gây hại. Trên mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây Nha đam.Biện pháp phòng trừ: Ðảm bảo thông thoáng trong vườn trồng Nha đam, kịp thời tiêu nước để khống chế độ ẩm của đất phù hợp, làm cỏ đúng lúc giúp Nha đam phát triển mạnh, tạo nên khả năng kháng bệnh tốt.Nếu xuất hiện dấu hiệu bệnh do trực khuẩn gây ra, bà con nên nhanh chóng cắt bỏ những lá mang bệnh đem tiêu hủy, tránh lây lan cho các lá khác.Trồng cây Nha đam chủ yếu là thu hoạch lá, do vậy trong quá trình phòng trừ bệnh hại, bà con không nên sử dụng các loại thuốc hóa học.
  Cây Nha đam là loại cây chịu khô hạn rất tốt. Trong mùa khô, không có nước tưới, cây Nha đam vẫn có thể sống được. Ðến khi đất có độ ẩm thích hợp, cây sẽ tiếp tục phát triển. Sau khi trồng khoảng 06 tháng, cây Nha đam có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên và cứ mỗi tháng lại thu hoạch một lần. Sau một năm xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con, bà con có thể chọn những cây con to khỏe thay thế cây mẹ, thì có thể cho thu hoạch lâu dài mà không phải ươm trồng lại từ đầu.

  Cách trồng cây nha đam tại nhà

  Nha đam là một loại cây dược phẩm chứa nhiều thành phầm hóa học có lợi cho sức khỏe con người. Đây là một nguyên liêu cho nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm. Nó cũng là một loại cây cảnh dược trồng phổ biến tại Việt Nam. Sau đây là một số kỹ thuật trồng cây nha đam xin được giới thiệu với bà con.

  Đất trồng

  Nha đam là cây loại chịu được khô nóng hạn hán rất tốt nhưng không chịu được ngập úng, do đó phải chọn vùng đất cao ráo, thoáng xốp, tốt nhất là đất pha cát dễ thoát nước. Đất trồng phải được cày bừa kỹ, mục đích làm tơi xốp đất và sang phẳng ruộng trồng. Sau đó lên luống, đánh rãnh trồng. Thông thường luống được đánh cao khoảng 20 cm để dễ thoát nước. Ðánh rãnh trồng theo mật độ hàng cách hàng 80 cm, cây cách cây 40 cm. Phân chuồng quoai thường được sử dùng để bón lót. Mỗi cây bón lót khoảng 0,5-0,7 kg phân chuồng; khoảng 2,5 tấn phân chuồng/ha.

  Chọn lựa giống

  Hiện nay, có khoảng 300 loài nha đam khác nhau, vào có khoảng 180 loại tại Việt Nam nhưng nha đam Aloe vera lá xanh thẫm, bẹ lá to là loại dễ trồng nhất và cho năng suất cao, chứa nhiều hàm lượng các chất cần trong ngành công nghiệp dược phẩm mỹ phẩm rất cao. Giống nha đam Aloe vera đang được nông dân trồng đại trà tại Việt Nam.

  Nha đam có thể được nhân giống bằng phương pháp sinh sản vô tính bằng cách sử dụng lá nha đam. Ngoài ra, một phương pháp khác để nhân giống cây nha đam là cắt bỏ đọt cây mẹ. Một năm sau xung quanh cây mẹ sẽ xuất hiện mấy chục cây con. Khi cây con lớn chừng 10 cm thì có thể được tách rời cây mẹ và ươm trong vườn. Khi cây con lớn chừng 20 cm thì có thể đem trồng.

  Cây nha đam có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa xuân và mùa thu, vì đó là thời kỳ cây nha đam con có thể phục hồi và phát triển nhanh nhất.

  Khi cây con được lấy từ vườn ươm, nên cẩn thận lấy được càng nhiều rễ càng tốt, nhằm rút ngắn thời gian phục hồi sức của cây con. Sau đó, trồng theo rãnh, với mật độ: cây cách cây 40 cm, hàng cách hàng 80 cm, như vậy số lượng cây giống khoảng 30.000 – 50.000 cây/ha.

  Khi trồng, mầm cây con nên được để nhô khỏi mặt đất để tránh úng thúi. Cây con phải được giữ cho thẳng và rễ phủ đều mới lấp chặt đất, nếu đất không đủ ẩm để giữ gốc nên tưới thêm nước. Sau đó, nếu trời khô hạn phải thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm vừa đủ, nếu trời mưa liên tục thì phải chú ý thoát nước, vì nha đam con rất dễ bị chết do úng nước.

  Nha đam vừa trồng xong mầm lá sẽ đỏ hoặc vàng, nhưng khi đã bén rễ mầm sẽ xanh trở lại. Cây nha đam giống, sau khi lấy ra khỏi vườn ươm, nên để trong mát 2 đến 3 ngày, sau đó mới đem ra trồng thì cây con sẽ nhanh mọc mầm và tỉ lệ sống cao hơn.

  Kỹ thuật chăm sóc

  Việc chăm sóc cây nha đam chủ yếu gồm 3 khâu kỹ thuật như sau:

  Tưới nước: Cây nha đam chịu được nắng hạn hán nhưng lại phát triển tốt khi có độ ẩm trong đất vừa phải. Vì vậy, trong mùa khô cũng nên tưới nước thường xuyên giữ độ ẩm cho đất. Tốt nhất trong mùa khô, 3 đến 5 ngày phải tưới nước 1 lần, giúp cây sinh trưởng tốt, đạt chất lượng và sản lượng cao hơn.

  Cây nha đam không chịu được ngập úng quá lâu. Do vậy, nếu trời mưa dài ngày thì phải khơi thông cách rãnh trồng tạo điều kiện để thoát nước tốt. Nếu để mương rãnh bị tích nước sẽ gây thúi rễ, làm cho cây nha đam chết hàng loạt.

  Làm cỏ , xới đất tạo độ tơi xốp thoáng khí

  Trong quá trình chăm sóc cây nha đam, phải xới xáo đất trừ cỏ nhiều đợt. Việc xới đất thường xuyên sẽ giúp cho nền đất được thông thoáng và diệt  trừ được các loại cỏ dại, làm cho quá trình chuyển hoá các chất dinh dưỡng trong đất nhanh chóng và cây nha đam dễ hấp thu, sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

  Bón phân

  Cây nha đam có khả năng hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong đất khá tốt. Do đó, ngoài việc bón lót bằng phân chuồng ( khoảng 2,5 tấn/ha ), thì thường xuyên bón thúc cho cây nha đam bằng phân hóa học NPK. Thời gian bón thúc tốt nhất là 1 tháng/lần, với liều lượng khoảng 100 Kg/ha. Khi bón phân tránh làm bẩn lá, thường bón trước khi trời có mưa hoặc phải tưới nước sau khi bón phân. Mỗi lần bón phân nên kết hợp với xới xáo đất để nha đam dễ hấp thụ hơn.

  Phòng trừ sâu bệnh hại cây

  Biểu bì lá của nha đam được bao bọc bởi một lớp giáp cứng, nên các loại côn trùng khó có thể gây hại. Nhưng trong điều kiện trồng với mật độ dày, đất quá ẩm và nhiệt độ thấp, lá của nha đam sẽ bị một số loại thực khuẩn gây hại. Trên mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây nha đam.

  Ðảm bảo thông thoáng trong vườn trồng nha đam, kịp thời tiêu nước để khống chế độ ẩm của đất phù hợp, làm cỏ kịp thời giúp nha đam phát triển mạnh, tạo nên khả năng kháng bệnh tốt nhất. Nếu xuất hiện dấu hiệu bệnh do thực khuẩn gây ra, nên nhanh chóng cắt bỏ những lá mang bệnh đang tiêu hủy, tránh lây lan cho các lá khác.Trồng cây nha đam chủ yếu là thu hoạch lá, do vậy trong quá trình phòng trừ bệnh hại, không nên sử dụng các loại thuốc hóa học.

  Cây nha đam là loại cây chịu khô hạn rất tốt do đó trong mùa nắng khô hạn, không có nước tưới, cây nha đam vẫn có thể sống được. Ðến khi đất có độ ẩm thích hợp, cây sẽ tiếp tục phát triển. Sau khi trồng khoảng 6 tháng, cây nha đam có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên và cứ mỗi tháng lại thu hoạch một lần. Sau một năm xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con. Các cây con to khỏe có thể được dùng để thay thế cây mẹ và cho thu hoạch lâu dài mà không phải ươm trồng lại từ đầu.

  cây nha đamsinh trưởng.

  Kỹ thuật trồng nha đam
   

  Tên khoa học: Aloe Vera L (Aloe Barbadensis Mill, Aloe Vulgaris Lamk)
  Thuộc họ : Aloaceae (Lô hội)

  Cây Nha Đam còn có tên là Tượng Đảm, Lô Hội, Lưỡi Hổ, Hỗ Thiệt, Long Tu… Trước đây nhân dân ta chỉ biết đến cây Nha Đam như một loại cây cảnh. Ngày nay cây nha đam đã trở nên phổ biến hơn, nó không chỉ được làm cảnh mà còn được sử dụng để làm nguyên  liệu chế biến các loại mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm rất hữu dụng và bổ ích cho cuộc sống.
  1.Kỹ thuật trồng:
  Nha Đam rất thích hợp trồng ở vùng có khí hậu nóng và không ngập nước, phát triển mạnh ở dạng đất pha cát. Tuy nhiên, cũng có thể trồng được trên các loại đất khác như đất hơi kiềm, đất chua, đất sét, đất cát. Lá rất ưa bóng mát nên có thể trồng xen kẽ ở các vườn cây khác có bóng râm.
  1.1/ Cây giống
  Nha Đam thường trồng bằng cây con nên trong công tác chọn giống nên chọn nhưng cây con khỏe mạnh, có màu xanh tươi, không bị sâu bệnh, cây con có khoảng 4-6 lá, chiều cao cây khoảng 20 cm
  1.2/ Thời vụ
  Thời điểm trồng thích hợp, hiệu quả cao nhất là vào đầu mùa mưa và sau vài trận mưa đầu mùa. Không nên trồng vào thời gian mưa nhiều, ruộng sẽ bị ngập nước, cây rất dễ bị úng thúi và bệnh hại tấn công. Trồng một lần là có thể cho thu hoạch liên tục mà không cần phải trồng lại. Do đo, mùa vụ trồng là tùy thuộc vào nhu cầu tiêu thụ thị trường mà nhân rộng diện tích.
  1.3/  Chuẩn bị đất
   + Làm đất:
  Đất được cày bừa thật kỹ, làm sạch cỏ trước khi trồng 10 – 15 ngày. Trong quá trình cày bừa nên kết hợp bón vôi cho đất để nâng độ pH, diệt mầm bệnh và giúp cho quá trình huy động dinh dưỡng về sau cho cây tốt hơn. Đất trồng yêu cầu phải cao ráo chống ngập úng. Sau khi cày và phơi ải đất  người ta tiến hành bón vôi cho đất để khử phèn  đối với vùng đất phèn.
   + Lên liếp:
  Liếp cao hay thấp phụ thuộc vào tầng đất mặt và mực thủy cấp nơi canh tác, lên liếp phải cao ráo tránh ngập úng. Liếp để trồng có chiều rộng 1,2- 1,8m và chiều dài tùy thuộc vào ruộng trồng có thể dài cả trăm mét. Sau đó tiến hành bón phân lót và phủ bạt nông nghiệp, nên sử dụng màng phủ nông nghiệp được làm bằng PE, khổ 1,2m có 2 mặt sáng và tối. Mặt sáng giúp phản xạ ánh sáng, mặt tối giúp chống thoát hơi nước và hạn chế phát triển của cỏ dại, sâu bệnh. Dùng lon sữa bỏ than nóng vào để tạo lỗ theo kích thước đã được vẽ sẵn trên bạt (vòng tròn này có đướng kính khoảng 20 cm) và lỗ trên bạt sẽ được cắt lớn tuỳ thuộc vào kích thước của nha đam trong quá trình phát triển, đảm bảo cho nước tưới lọt vào. Đây cũng là biện pháp điều chỉnh lượng nước tưới cho cây.
  1.4/ Kỹ thuật trồng
  Tưới nước thật ẩm cho đất trước và sau khi trồng nhằm duy trì độ ẩm cho đất trong suốt quá trình trồng. Cuốc lỗ sâu khoảng 30 cm rồi đặt cây con xuống, lấp đất vừa phải, không được để ngập đọt sinh trưởng, cây dễ bị thối. Tuần lễ đầu tiên sau khi trồng không được tưới nước để cây đứng im bám rễ. Cây được trồng theo kiểu nanh sấu. Khoảng cách cây cách cây là 40cm - 60 cm và hàng cách hàng là 60 cm. Như vậy, số lượng cây giống trên ha là khoảng 12.000 đến 15.000 cây.
  2. Chăm sóc
  -Tưới nước: Tưới 3 ngày/lần vào mùa khô, mùa mưa không tưới. Tưới nước cho đến khi nào thấy đất thấm đẫm nước là đạt,  tưới phun đều cho cây từ thân đến gốc.
  - Phân và liều lượng bón: Loại phân và liều lượng bón tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên của từng địa phương. Thông thường vùng đất nghèo dinh dưỡng thì nên bón cao hơn một chút để đảm bảo năng suất. Lượng phân bón tính cho 1.000m2 đất trồng như sau: Phân hữu cơ (phân bò, phân heo…): 1.000kg, vôi: 200 kg; NPK(16-16-8): 35kg; tro trấu: 1 m3; Lân: 100 kg; KCl: 24 kg.
   *Bón lót
  Bón khoảng 0,01kg NPK/cây + 100% phân chuồng + 100% Lân + khoảng 1,5g KCl trước khi trồng 2 ngày.
   * Bón thúc
  Lá là bộ phận sử dụng chính của cây nên cây trồng sau 1-2 tháng làm cỏ và loại bỏ lá chân héo úa, tiến hành bón thúc. Bón thúc với lượng NPK + KCl còn lại và nên tăng cường bón đạm để tăng kích thước và trọng lượng lá, mỗi tháng tiến hành bón thúc 1 lần, từ sau trồng 10 ngày bón liên tục trong 10 tháng ngưng bón trước thu hoạch 1-2 tháng.  Liều lượng khoảng 1-3g Urê/ cây có thể hòa nước tưới hoặc bón cách gốc 10-15cm, không được bón sát gốc hay để phân rơi vãi vào cây dễ gây thối cây.
  3. Phòng trừ bệnh hại
  Nha Đam là cây có sức đề kháng rất tốt, ít khi bị sâu bệnh tấn công. Nhưng vào thời điểm giao mùa giữa mùa mưa và mùa khô, cây thường bị thúi nhũn. Bệnh này rất dễ lây lan cho các cây khác trên một diện rộng, do đó khi phát hiện cây cần nhổ bỏ dọn sạch tránh lây lan. Phòng trị bằng Antracol (20g/bình 8 lít).

  THAM KHẢO THÊM:

  Mẹo làm nước nha đam uống vừa mát vừa đẹp da

   một cốc nước nha đam rất rẻ mà lại rất có lợi cho cơ thể nữa. Đặc biệt, làn da của các chị em sẽ đẹp lên trông thấy.

  Tính ra chi phí cho một cốc nước nha đam rất rẻ mà lại rất có lợi cho cơ thể nữa. Đặc biệt, làn da của các chị em sẽ đẹp lên trông thấy.

  Thấy có chị chia sẻ bí quyết nấu nước sâm lạnh mùa hè giải nhiệt nên em cũng ham hố chia sẻ bí quyết tự làm nước nha đam uống để vừa giải nhiệt cơ thể vừa làm đẹp da trong ngày hè.

  Trước đây, khi chưa biết đến tự làm thức uống bằng nha đam thì em chỉ hay chăm sóc da mặt bằng thứ gel này thôi. Nhà em được cái vườn trồng rất nhiều loại cây nha đam hay còn gọi là lô hội này. Dù em chẳng chịu tưới bón gì cho nó nhưng nó cứ lớn nhanh như thổi. Chỉ trồng một góc vườn mà em chăm sóc da mặt và cả da chân da tay cả năm không hết.

  Mãi tới 2 năm trước, em mới được một đứa bạn cùng lớp bảo nhà có sẵn nha đam như thế thì cắt chúng ra mà uống. Và nó bày cho em cách cắt nha đam thành miếng nhỏ bằng viên kẹo. Sau đó, trộn đều với đường rồi để ngăn đá. Cứ thế, vài tiếng sau lấy ra ăn.

  Em đã ăn như thế cũng thấy chúng giòn giòn sựt sựt đã lắm. Nhiều đứa bạn của em đến nhà chơi được em toàn đãi món nước nha đam này. Hầu như đứa nào lúc mới ăn cũng chê vì bảo không ăn nổi. Nhưng rồi chúng cứ ăn một lần rồi nghiền luôn toàn đòi đến nhà em ăn ké.

  Ảnh MH

  Suốt một năm qua, em cứ uống nước nha đam đều đặn theo cách mới của chị ấy và cũng thấy có tác dụng lắm. Làn da em mịn màn, se kít lỗ chân lông, hạn chế tiết bã nhờn, kháng khuẩn ngừa viêm da.

  Nhưng hè năm trước, vô tình em vào một diễn đàn làm mẹ và được một chị chỉ cho cách nấu nước nha đam uống cực kì tốt và đẹp da. Chị ấy cũng nói, nước nha đam nếu uống hàng ngày sẽ chống được một số nguyên nhân gây ung thư, mát gan giải độc, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường sức đề kháng và làm da cực đẹp và khỏe mạnh sáng sủa.

  Suốt một năm qua, em cứ uống nước nha đam đều đặn theo cách mới của chị ấy và cũng thấy có tác dụng lắm. Làn da em mịn màn, se kít lỗ chân lông, hạn chế tiết bã nhờn, kháng khuẩn ngừa viêm da. Vì thế, em thấy đây là liều thuốc để chữa mụn trứng cá rất tốt đấy ạ.

  Vì thế, nếu chị em nào đang muốn cứu cánh làn da, đặc biệt muốn bảo vệ và làm đẹp da trong hè này thì có thể uống thứ nước nha đam đường phèn cực kỳ đơn giản nhé.

  Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  - Nha đam

  - Đường phèn

  Cách nấu:

  - Ra vườn cắt khoảng 3 lá nha đam. Bạn nên chọn những lá còn xanh tươi và dày thịt.

  Lấy về bạn mang lá đi rửa qua cho sạch sẽ. Sau đó gọt vỏ lá nha đam bên ngoài. Khi này, chúng có mùi tanh oi khó chịu. Nhưng bạn cứ tiến hành làm chừng vài lần là sẽ thích nghi ngay.

  - Sau khi gọt vỏ, bạn ngâm phần thịt trắng của nha đam trong nước muối 15-20 phút. Sau đó rửa lại bằng nước thường và để cho ráo nước.

  - Tiếp theo bỏ chúng vào máy xay sinh tố và xay sơ sơ. Xay làm sao cho vẫn còn những cục nha đam nhỏ.

  - Bắc nồi nước trên bếp, cứ 1 lá nha đam to nặng khoảng 5 lạng thì cho 1 lít nước. Cứ như vậy, bạn cứ tự ước lượng nhân lên cho 3 lá nhá.

  Nếu người nào muốn làm đặc hơn thì cho ít nước lại. Nhưng theo kinh nghiệm của em thì em uống vừa phải vì uống nước này đặc quá sẽ rất ngán.

  - Thả một cục đường phèn (cho thật ít, 1 lá nha đam thì cho 1 cục đường phèn to bằng ngón tay cái là ổn).

  - Xin nói thêm với các chị em, đường phèn chưa qua tinh chế nên mát và có vị thanh hơn những đường khác. Nấu nước nha đam bạn không nên thiếu đường phèn. Đừng bao giờ thay bằng đường cát để nấu nhé.

  - Khi nước sôi và đường tan, bạn bỏ nha đam đã xay vào đun cho đến khi nước sôi thêm một lần nữa. Lúc này bạn nên tắt bếp để nguội, cho vào tủ lạnh uống dần dần.

  Lưu ý:

  - Nước nha đam ban đầu khó uống nhưng uống quen thì lại dễ nghiện.

  - Tính ra chi phí cho một cốc nước nha đam rất rẻ mà lại rất có lợi cho cơ thể nữa. Đặc biệt, làn da của các chị em sẽ đẹp lên trông thấy.

  Nha đam độc khi sử dụng không đúng cách

  Nha đam có nhiều vi chất tốt cho sức khỏe nhưng sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả không ngờ.

  Nha đam (lô hội), tên khoa học Aloe vera, A. barbadensis, A. vulgaris là một chi gồm nhiều loài khác nhau, nguồn gốc từ Bắc Phi. Những dòng chữ tượng hình và những hình vẽ còn lưu lại trên những bức tường ở những đền đài Ai Cập cho thấy cây nha đam đã được biết đến và sử dụng cách đây hơn 3.000 năm. Ngày nay con người đã chứng minh và khẳng định được vai trò của cây nha đam trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

  Theo truyền thuyết nữ hoàng Ai Cập Cleopatre nhờ nha đam mà có làn da mịn màng Ảnh: CTV

  Một số nhà khoa học lớn tại Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu chính thức trên thực nghiệm và lâm sàng trong nhiều năm đã chứng minh được hiệu quả của nha đam đối với sức khoẻ con người là rất lớn.

  Kim cổ, Đông Tây đều khen

  Theo y học cổ truyền, nha đam có vị đắng, tính hàn, tác dụng sát trùng, thanh nhiệt, thông tiện, làm mát gan. Dùng để chữa các chứng rối loạn tiêu hoá, ăn uống không tiêu, làm thuốc nhuận trường (với liều thấp 0,05 - 0,1g dạng nhựa khô màu đen), tẩy xổ (0,15 - 2g), trẻ con bị cam tích, táo bón. Nha đam còn có tác dụng thông mật, nhuận gan, kiện tỳ vị, chữa viêm loét dạ dày.

  Còn theo y học hiện đại, thống kê các kết quả nghiên cứu cho thấy nha đam có các lợi ích như sau: ức chế đau, dạng gel thoa vào các vùng bị thương sẽ giúp giảm viêm, giảm đau. Chống viêm và giải dị ứng, nhờ chất glycoprotein giúp loại trừ bradykinin là chất trung gian gây đau và viêm, nha đam còn ức chế các phản ứng histamine và giúp giải dị ứng nhanh chóng. Làm lành vết thương và tẩy sạch các tế bào sừng trên da. Kháng khuẩn và kháng nấm. Giúp tái sinh tế bào, loại bỏ tế bào già và giúp tái sinh các mô mới. Kích thích tiêu hoá và nhuận tràng, chống viêm ruột, táo bón, nhờ nha đam chứa nhiều loại men tiêu hoá và nhóm hoạt chất emodin và aloin có tác dụng nhuận trường. Tăng cường giải độc cơ thể, nhờ tăng cường chuyển hoá tại gan, thận giúp loại trừ độc tố tế bào, khi uống nha đam liều thấp, có thể sẽ bị xổ nhẹ, nhờ đó giúp tẩy hết những vi khuẩn độc trong ruột. Đại học Oklahoma (Mỹ) đã ứng dụng nha đam trong nha khoa, và chế dạng kem đánh răng, dịch chiết nha đam giúp ngừa chảy máu chân răng và viêm nướu, chống sâu răng và làm răng chắc khoẻ.

  Nhờ chứa nhiều chất bổ dưỡng cung cấp năng lượng cho tế bào, mà các thực phẩm chức năng bào chế từ nhựa nha đam dạng uống còn chữa được chứng mất ngủ, trầm cảm, viêm đại tràng, tiêu hoá kém, tuần hoàn kém, bệnh viêm khớp… Nha đam được dùng làm mỹ phẩm nhờ hai thành phần chính là lignin và polysaccharide thấm sâu vào biểu bì, tẩy sạch các vi khuẩn và chất dầu bịt lỗ chân lông. Nhờ các chất dinh dưỡng có trong nha đam giúp tái sinh tế bào, làm lành vết thương, chữa mụn nám. Nha đam đã được chế thành các loại kem giữ ẩm bù nước cho da, kem dưỡng da, lột da, chống nắng, bảo vệ da và kem mátxa toàn thân. Dạng gel bôi da còn được ứng dụng trong ngoại khoa để làm lành vết mổ và phòng chống nhiễm xạ.

  Ngộ độc nếu sử dụng không đúng

   
   

  Nha đam có nhiều loài, mỗi loài có sinh trưởng riêng và tuỳ theo thổ nhưỡng, khí hậu, vùng đất mà hàm lượng và thời kỳ thu hái có khác nhau, trong đó tốt nhất vẫn là A. vera và A. barbadensis, cây cho chất lượng tốt nhất vẫn là từ 2 - 3 năm tuổi.

  Khi ăn nha đam, cần làm sạch lớp mủ màu vàng kế bên lớp thạch để tránh ngộ độc. Liều dùng lá tươi mỗi ngày từ 5-10g. Chọn những bẹ nhỏ, xanh nhạt, gọt bỏ lớp vỏ, rửa sạch dưới vòi nước, cắt nhỏ, ăn chung với yaourt, nấu với đậu xanh.

  Dùng lâu dài với liều lượng thấp không có hại. Không nên bôi trực tiếp lên da vì dễ bị kích ứng gây đỏ da và viêm loét. Đối với phụ nữ có da dễ nhạy cảm, trước khi sử dụng cần phải test trước để tránh làm sưng tấy và nhiễm trùng vùng da bị dị ứng.

  Điều cần biết là nhựa cây nha đam nguyên chất là một chất độc, khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hoá làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất.

  Chất độc tố trong nha đam tuy không gây chết người nhưng có thể làm người ăn phải bị tiêu chảy, phụ nữ mang thai có thể sinh quái thai.

  Tiêu hoá một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu như máu.

  Phụ nữ đang cho con bú dùng cẩn thận vì trẻ có thể bị ngộ độc khi bú mẹ.

  Nếu dùng trong thời gian dài (3 – 6 tháng dạng đã chế thành viên) có thể có hiện tượng tích luỹ gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy.

  Người bị bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng vì anthraquinon trong nhựa nha đam gây sung huyết.

  Người hay lạnh, hư hàn, tiêu chảy, huyết áp thấp cũng không dùng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

  Những hoạt chất có trong nha đam

  – Polysaccharid: cellulose, glucose, rhamnose, aldopentose, galactose, xylose, arabinose và acemannan, chính chất này có tác dụng kháng virút và giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

  – Prostaglandin và các axít béo chưa bão hoà như axít gama linolenic, nhóm chất này có tác dụng tiêu sưng, giải dị ứng và làm lành vết thương, mau lên da non.

  – Nhiều men tiêu hoá giúp ăn ngon và làm thuốc bổ.

  – Nhiều axít amin (gồm tối thiểu 23 loại), vitamin (B1, B5, B6, B12, C, A, E), khoáng tố vi lượng (Ca, P, Cu, Fe, Mn, Mg, Na, K).

  – Nhóm anthraglycoside có khả năng chống oxy hoá tế bào, nhuận trường, giải độc, chống táo bón gồm aloin, barbaloin, emodin, aloe-emodin, ester của axít cinnamic, axít hysophanic.


  Tác dụng của nha đam (lô hội)
  Nấu chè với lá nha đam
  Cách chế biến nha đam kinh nghiệm bỏ túi cho các chị em nội trợ
  Cách làm sữa chua với nha đam thanh mát cho ngày hè
  Cách chăm sóc tóc bằng nha dam cho mái tóc mềm mượt không ngờ
  Trị rụng tóc bằng nha đam tóc chắc khỏe bóng mượt
  Nhà đẹp của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng siêu sang, tráng lệ
  Kiêng kị trong đám cưới

  (ST)

  xem thêm

  Đánh giá
  Bình luận
  muốn mua cây nha đam giống thì mua ở đâu? Mình ở Gò Dầu Tây Ninh. Bạn chỉ dùm mình cám ơn
  hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời

  loading...

  Diễn đàn hot nhất trong ngày

  đang tải...