đang tải trang...

Đăng nhập để có thêm nhiều trải nghiệm mua sắm thú vị tại Xink.vn

  Cách làm bánh lọt lá dứa thơm ngon

  3,436
  Bánh lọt làm thành sợi bằng bột gạo cùng ít bột năng, dùng ăn kèm với món có nước dùng đậm đà.Sợi bánh lọt có hai màu truyền thống là màu trắng tự nhiên và màu xanh từ lá bồ ngót hay lá dứa. Hầu hết bánh lọt truyền thống chỉ ăn với nước cốt dừa, nước đường thắng, thường được rao bán hoặc ở vỉa hè.
  Bánh lọt lá dứa nước dừa

  Nguyên liệu

  - 3/4 cup bột gạo

  - 1/4 cup bột năng

  - 4 1/2 cups nước lạnh

  - 1 teaspoon nước tro tàu

  - 1 teaspoon dầu lá dứa

  - 1/2 teaspoon nước màu xanh (food color green)

  - 1 /2 teaspoon hàn the (optional) để cho bánh giòn thôi

  Cách làm

  - Đường Thắng: Cho vào 1 1/2 cups đường + 1 cup nước lạnh, quậy cho tan, bắc lên bếp, vừa nấu vừa quậy cho đến khi sôi lên là nhấc xuống.

  - Nước Cốt Dừa: 1 lon nước cốt dừa + 1/2 teaspoon muối + 1 muỗng canh bột bắp pha sẵn với 2 muỗng canh nước lạnh, quậy đều bắc lên bếp, vừa nấu vừa quậy cho tới khi sôi thấy sền sệt là được, nhấc xuống.

  - Chuẩn bị 1 thau nước (dùng thau, thùng tròn hoặc nồi cũng được, miễng sao vừa cho cái basket để lên trên không bị lọt xuống) + đá càng nhiều càng tốt + hàn the, để qua một bên.

  - Trộn hết nguyên liệu còn lại vào cái nồi, quậy cho bột tan, bắc lên bếp với lửa vừa, vừa nấu vừa quậy liên tục cho tới khi bột đặc lại và trong là được. Tắt bếp. Nhấc xuống.

  - Để rổ (dùng rổ stainless steel rất dễ làm) lên trên cái thau nước (thùng, hoặc nồi nước), dùng muỗng múc một ít bột nấu xong vào cái rổ, dùng cái đáy ly (glass) ép bột lọt xuống.

  - Để tủ lạnh (để bánh lọt nguyên trong cái thau, thùng hoặc nồi nước), khi nào dùng thì lấy ra, dùng cái vá có lỗ, múc một ít ra vừa dùng vào cái ly. Xong rồi cho vào nước đường thắng + đá bào + nước dừa. 

  Mách nhỏ

  Dùng cái rổ stainless steel để ép bột rất dễ, lỗ to hơn cái rổ nhựa đựng rau một chút, khi ép bột rớt xuống nhỏ lắm, sau khi để một hồi trong thùng nước đá nó nở ra rất đẹp. Đừng dùng rổ nhựa, khi ép bột không thể nào lọt xuống được.

  VẬT LIỆU
  Bánh lọt:
  - 1/2 kg gạo
  - Vôi ăn trầu
  - 1 muỗng café nước tro tầu (mua trong chợ )
  - lá dứa
  Nước dừa:
  - 1 hộp nước cốt dừa (12 oz)
  - 2 muỗng cà phê bột gạo
  Nước đường:
  - 1 gói đường thẻ
  - 3 muỗng canh nước cốt dừa
  - chút muối
  CÁCH LÀM
  Cách làm bánh lọt:
  1/2 kg gạo (1lb) ngâm 2 ngày với nước vôi ăn trầu (mua vôi trong chợ về ngâm 1 muỗng canh trong 1 lít nước chỉ lấy nước trong) + 1 muỗng café nước tro tầu (mua trong chợ ).Lấy gạo ra xả nước thật sạch, để ráo .
  Lấy máy xay sinh tố xay gạo tỉ lệ 1 chén gạo 1 chén nước (nhớ là máy yếu phải chia gạo làm nhiều lần không thôi cháy máy)
  Gạo xay xong pha thêm một chén nước lá dứa thêm màu xanh cho đẹp và thơm.
  Cho bột vào song (nồi) khuấy đều tay thấy bột trong là được . Khuấy bột nặng tay lắm đó . Chuẩn bị một cái rổ thưa, hay cái nồi hấp có lỗ tròn , để trên một thau nước lạnh, cho bột chín vào dùng cái trôn (đít) chén hay tô, hay cái giá (vá) ép bột cho bột lọt xuống nước lạnh (lý do người ta gọi là bánh lọt).
  Cách làm nước cốt dừa:
  Một hộp nước cốt dừa vừa khoảng 12oz (nhớ để dành 3 muỗng canh để thắng nước đường ), cho chút muối vô 2 muỗng cafe bột gạo khuấy trên bếp (hễ đặc quá cho thêm chút nước)
  Cách làm nước đường:
  1 gói đường thẻ nhớ đập nhỏ cho 3 muỗng canh nước cốt dừa, thắng trên bếp cho sền sệt .
  Múc bánh lọt ra chén chan, nước đường lên, chan nước dừa lên mình ăn nóng cũng được ăn lạnh cũng được.
  Nếu ăn lạnh cắt trái honey dew nhỏ cỡ bánh lọt trộn vô

  1. Chuẩn bị một cái rổ thưa đường kính khoảng 25 - 30cm, lỗ đáy rổ lớn bằng cỡ đầu đũa ăn cơm hoặc một vật dụng tương tự. Một cái nồi đường kính vừa bằng đường kính rổ. Vợt, rá. nước lọc.

  2. Nước pha bột:
  Gồm nước lọc để pha bột cho màu trắng tự nhiên. Hoặc làm nước màu xanh theo cách dân dã VN bằng: 100gr lá dứa + lá bồ ngót rửa sạch, xay nhuyễn với 1/2 lít nước, lược qua rây bỏ xác, lấy phần nước màu xanh để sử dụng. Nếu ở nước ngoài khó tìm được lá dứa, lá bồ ngót các bạn chỉ cần vài giọt màu thực phẩm loại hay dùng để pha màu bánh kem. Dĩ nhiên sẽ không thơm mùi lá thiên nhiên được.

  3. Nước đường:
  Nấu tan 1/2kg đường với 1/2 lít nước cho đặc lại, tùy thích cho thêm 2 hoặc 3 gram vani vào nước đường.

  4. nước cốt dừa:
  500gr dừa nạo, cho vào một túi vải mỏng, châm vào 1,5 lít nước ấm, nhồi vắt kỹ lấy nước. Nếu không tiện có túi vải thì dùng một cái rây cũng được, đặt rây vào một cái tô, châm nước nóng vào, rồi nhồi ép lấy nước cốt dừa. Bắc lại nước cốt dừa lên bếp nấu sôi, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, để nguội. Các bạn ở nước ngoài có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp.

  5. Phân lượng bột: Sử dụng 5 phần bột gạo + 1 phần bột năng.

  6. Làm bánh lọt: Chuẩn bị rổ thưa, thố nước lọc nguội, sạch. Xẻng phẳng. Dùng phân lượng bột để làm một ít bánh lọt với: 500gr bột gạo + 100gr bột năng. Hoà tan bột với khoảng 1/2 lít nước, nếu làm màu trắng thì dùng nước lọc; màu xanh thì dùng nước lá dứa (hoặc màu thực phẩm), lược lại nước bột qua một cái rây. Bắc nước bột lên bếp, nấu nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều tay cho bột chín đặc, lưu ý lửa kẻo cháy nồi. Đặt một cái rổ thưa, rổ có lỗ nhỏ chừng đầu đũa ăn cơm, lên trên miệng một thau nước lọc nguội sạch, trút bột còn nóng ấm vào rổ, dùng một cái xẻng thẳng ( người miền Nam hay gọi là cái sạn) ép mạnh bột, bột chín đặc nhưng vẫn chảy lọt qua rổ thành từng khúc, canh chừng sợi bột dài chừng 3 - 5cm thì dừng tay ép hoặc gõ mạnh tay vào thành rổ cho sợi bột tự đứt quãng, khúc bột rơi vào nước lọc nguội đi, đông lại thành sợi bánh lọt (con bánh lọt) với hai đầu nhọn mới đẹp, đạt yêu cầu. Nấu bột sao cho có độ đặc đạt yêu cầu như vậy cần phải làm thử một vài lần với từng ít bột. Nếu bột loãng quá thì chỉ cần bắc lên bếp nấu nhỏ lửa lại cho đặc thêm. Vớt bánh lọt ra để riêng, thăm chừng thố nước lọc nếu lền bột quá thì phải thay nước khác.

  7. Phụ gia ăn kèm nếu thích:

  - Đậu xanh đã đãi vỏ, nấu chín như nấu cơm, tán mịn nhuyễn.
  - Đậu đỏ vo sạch, nấu chừng 1 lon đậu với 2 hoặc 3 lon nước + 1 muỗng cà phê muối, nấu chín đậu, nước sấp mặt đậu là vừa.
  - Sương sa, sương sáo, cắt nhỏ, hột lựu ngâm nước cho nở mềm.

  8. Trình bày món ăn:
  Món bánh lọt truyền thống chỉ ăn với nước cốt dừa, nước đường thắng. Cho ít bánh lọt xanh trắng ra chén, châm vào ít nước cốt dừa với ít nước đường tùy ý muốn ngọt ít nhiều. Món bánh lọt cho thêm 1 - 2 muỗng cà phê đậu xanh tán là vừa ngon. Nếu cho thêm đậu đỏ, sương sa... nước đá bào thì người ta gọi là chè đậu đỏ bánh lọt.

  9. Chú thích
  Chất lượng bột sử dụng cùng độ chín đặc khi khuấy sẽ cho sợi bánh lọt mềm dẽo tự nhiên. Một số người làm theo cách như sau để làm cho sợi bánh lọt dai một cách khác hơn là pha vôi trắng ăn trầu với nước theo tỉ lệ 1 lít nước + 10gr vôi trắng, để nước lắng trong, dùng
  nước này ngâm gạo qua nửa ngày rồi mới đem xay gạo thành bột hoặc pha bột khô với nước ngâm vôi này.

  Nguyên Liệu:

  1 hộp bột water chestnut - 8 oz
  3 tlbsp bột năng
  7 cups nước lạnh
  1 teaspoon dầu lá dứa
  1/2 teaspoon nước màu xanh (food color green) sữa whipping cream thay cho nước cốt dừa

  Cách Làm:
      Đường Thắng: Cho vào 1 1/2 cups đường + 1 cup nước lạnh, quậy cho tan, bắc lên bếp, vừa nấu vừa quậy cho đến khi sôi lên là nhấc xuống
      1. Chuẩn bị 1 thau nước (dùng thau, thùng tròn hoặc nồi cũng được, miễng sao vừa cho cái basket để lên trên không bị lọt xuống) + đá càng nhiều càng tốt, để qua một bên.
      2. Trộn hết nguyên liệu còn lại vào cái nồi, quậy cho bột tan, bắc lên bếp với lửa vừa, vừa nấu vừa quậy liên tục cho tới khi bột đặc lại và trong là được. Tắt bếp. Nhấc xuống.
      3. Cho bột vừa quậy vào đồ ép bánh lọt ( potato ricer hay SPAETZLE MAKER ) ép bột xuống thau đá, nhớ khuấy đều cho bột rời ra khi bột vừa lọt xuống thau nước
      4. Để tủ lanh. Khi ăn cho bánh lọt, nước đường, nước dừa hay nước whipping cream vào + đá bào đá đập đá nhuyễn vô (nếu thích thì cho thêm đậu phộng rang dã nhuyễn vào)  Món này bên VN tôi có thấy người chị bà con làm qua, nhưng lâu quá không nhớ. Tôi kiếm được trên mạng, thấy giống cách chị tôi làm lắm. Thay vì ép vô rổ cho lọt bột xuống, tôi dùng đồ làm bánh quy (cookies), và tôi cho nó lọt vào nước sôi, khi nổi lên tôi mới vớt ra thau nước lạnh. Cách này tương tự như cách làm bánh canh, nhưng lấy trùng đặc hơn, dùng bột gạo nhiều hơn bột năng, làm cọng ngắn, hai đầu nhọn mới khéo. Tôi lấy nước lá dứa pha bột nên có màu xanh thật đẹp và rất thơm. Nước cốt dừa tự làm, không xài nước dừa lon. Đậu nấu bằng nồi áp xuất, 1 cup đậu 3 cups nước, nấu 45 phút. Tôi không nấu nước đường, khi ăn mới cho vô mỗi chén 1 muỗng canh maple syrup. Mùa Đông ăn nóng ngon hơn.  Dụng cụ làm bánh quy, có thể dùng làm bánh canh, bánh lọt rất tiện, tôi mua ở chợ Trời chỉ có 2 đô. Cứ cho bột vào ống và ép bột xuống. Tôi thấy bên thuvienhoasen.org làm bằng đồ ép khoai tây cũng rất hay.


   

  Lá dứa từ FL, nhiều quá nên tôi xay lấy nước chia ra từng bao và để ngăn đá.

  Bánh lọt


  Đây là nguyên văn từ trang vietlove.com:

  1. Chuẩn bị một cái rổ thưa đường kính khoảng 25 - 30cm, lỗ đáy rổ lớn bằng cỡ đầu đũa ăn cơm hoặc một vật dụng tương tự. Một cái nồi đường kính vừa bằng đường kính rổ. Vợt, rá. nước lọc.

  2. Nước pha bột:
  Gồm nước lọc để pha bột cho màu trắng tự nhiên. Hoặc làm nước màu xanh theo cách dân dã VN bằng: 100gr lá dứa + lá bồ ngót rửa sạch, xay nhuyễn với 1/2 lít nước, lược qua rây bỏ xác, lấy phần nước màu xanh để sử dụng. Nếu ở nước ngoài khó tìm được lá dứa, lá bồ ngót các bạn chỉ cần vài giọt màu thực phẩm loại hay dùng để pha màu bánh kem. Dĩ nhiên sẽ không thơm mùi lá thiên nhiên được.

  3. Nước đường:
  Nấu tan 1/2kg đường với 1/2 lít nước cho đặc lại, tùy thích cho thêm 2 hoặc 3 gram vani vào nước đường.

  4. nước cốt dừa:
  500gr dừa nạo, cho vào một túi vải mỏng, châm vào 1,5 lít nước ấm, nhồi vắt kỹ lấy nước. Nếu không tiện có túi vải thì dùng một cái rây cũng được, đặt rây vào một cái tô, châm nước nóng vào, rồi nhồi ép lấy nước cốt dừa. Bắc lại nước cốt dừa lên bếp nấu sôi, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, để nguội. Các bạn ở nước ngoài có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp.

  5. Phân lượng bột: Sử dụng 5 phần bột gạo + 1 phần bột năng.

  6. Làm bánh lọt: Chuẩn bị rổ thưa, thố nước lọc nguội, sạch. Xẻng phẳng. Dùng phân lượng bột để làm một ít bánh lọt với: 500gr bột gạo + 100gr bột năng. Hoà tan bột với khoảng 1/2 lít nước, nếu làm màu trắng thì dùng nước lọc; màu xanh thì dùng nước lá dứa (hoặc màu thực phẩm), lược lại nước bột qua một cái rây. Bắc nước bột lên bếp, nấu nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều tay cho bột chín đặc, lưu ý lửa kẻo cháy nồi. Đặt một cái rổ thưa, rổ có lỗ nhỏ chừng đầu đũa ăn cơm, lên trên miệng một thau nước lọc nguội sạch, trút bột còn nóng ấm vào rổ, dùng một cái xẻng thẳng ( người miền Nam hay gọi là cái sạn) ép mạnh bột, bột chín đặc nhưng vẫn chảy lọt qua rổ thành từng khúc, canh chừng sợi bột dài chừng 3 - 5cm thì dừng tay ép hoặc gõ mạnh tay vào thành rổ cho sợi bột tự đứt quãng, khúc bột rơi vào nước lọc nguội đi, đông lại thành sợi bánh lọt (con bánh lọt) với hai đầu nhọn mới đẹp, đạt yêu cầu. Nấu bột sao cho có độ đặc đạt yêu cầu như vậy cần phải làm thử một vài lần với từng ít bột. Nếu bột loãng quá thì chỉ cần bắc lên bếp nấu nhỏ lửa lại cho đặc thêm. Vớt bánh lọt ra để riêng, thăm chừng thố nước lọc nếu lền bột quá thì phải thay nước khác.

  7. Phụ gia ăn kèm nếu thích:

  - Đậu xanh đã đãi vỏ, nấu chín như nấu cơm, tán mịn nhuyễn.
  - Đậu đỏ vo sạch, nấu chừng 1 lon đậu với 2 hoặc 3 lon nước + 1 muỗng cà phê muối, nấu chín đậu, nước sấp mặt đậu là vừa.
  - Sương sa, sương sáo, cắt nhỏ, hột lựu ngâm nước cho nở mềm.

  8. Trình bày món ăn:
  Món bánh lọt truyền thống chỉ ăn với nước cốt dừa, nước đường thắng. Cho ít bánh lọt xanh trắng ra chén, châm vào ít nước cốt dừa với ít nước đường tùy ý muốn ngọt ít nhiều. Món bánh lọt cho thêm 1 - 2 muỗng cà phê đậu xanh tán là vừa ngon. Nếu cho thêm đậu đỏ, sương sa... nước đá bào thì người ta gọi là chè đậu đỏ bánh lọt.

  9. Chú thích
  Chất lượng bột sử dụng cùng độ chín đặc khi khuấy sẽ cho sợi bánh lọt mềm dẽo tự nhiên. Một số người làm theo cách như sau để làm cho sợi bánh lọt dai một cách khác hơn là pha vôi trắng ăn trầu với nước theo tỉ lệ 1 lít nước + 10gr vôi trắng, để nước lắng trong, dùng
  nước này ngâm gạo qua nửa ngày rồi mới đem xay gạo thành bột hoặc pha bột khô với nước ngâm vôi này.

  Nguyên liệu:
  1 gói bột củ năng
  1 lon nước dừa 400ml,lấy 1 chén,còn chừa lại làm nước dứa ăn chè
  7 chén nước
  1 muỗng màu mùi lá dứa
  Một thau nước lạnh có vài cục đá
  Một cái rổ có lỗ khoảng bằng đuôi đủa ăn cơm hoặc vật gì tương tự

  Cách làm:
  Vì làm 2 màu cho đẹp mắt nên mẹ làm thành 2 phần,1 màu trắng và 1 màu xanh
  Chia gói bột củ năng ra làm 2 mỗi phần cho vào 3 chén rưỡi nước lạnh quậy đều cho bột tan và để khoảng 30 phút cho bột nở,
  Cho 1 phần bột đã hòa nước+1/2 chén nước cốt dừa quậy đều để làm màu trắng
  1 phần còn lại cũng cho 1/2 chén nước cốt dừa +1 muỗng cafe màu lá dứa để làm màu xanh
  Cho 1 phần vào nồi(dùng nồi kg zính thì tốt hơn) bật lửa quậy dều tay đến khi bột trong là bột đã chín nhất cái đũa lên thấy bột chảy dài xuống là ok,,nếu đặc thì cho thêm xíu nước.Lấy một thau nước lạnh,cho vào vài cục đá,để cái rổ lên trên thau nước,đổ bột lên rổ bột sẽ tự lọt xuống thau nước và săn lại,bánh lọt có 2 đầu nhọn như vn vậy đó,nhưng cực kỳ chất lượng và an toàn,phần còn lại cũng làm tương tự
  Bánh lọt ăn với đậu đỏ ngon,nhưng mẹ chỉ thích ăn nước dừa và nước đường+đá thôi.Nhưng vì ba thích ăn đậu nên mẹ luột thêm đậu xanh (nhà hết dậu đỏ)cho thêm xíu muối.
  Đây là thành phẩm thau bánh lọt

  Bí quyết làm đẹp da toàn thân hiệu quả

  Bí quyết làm đẹp da dân gian

  Cách tính tuổi kim lâu theo phong thủy

  Cách tính tuổi thai nhi chính xác giúp bạn chuẩn bị tốt nhất trong thời kì bầu bí

  Sá sùng xào su hào món ngon bổ dưỡng cho quý ông

  Các cung theo ngày sinh

  Văn hóa truyền thống của Nhật Bản

  Học cách yêu thương bản thân để vượt qua mọi sóng gió cuộc sống

  Học cách nói chuyện hay thu hút mọi người xung quanh

  Cách lấy lòng người khác để công việc luôn như ý

  Các kiểu tóc tết mái cực yêu đang hot mùa thu đông 2012

  Xu hướng thời trang tóc thu đông 2012

  Xu hướng tóc uốn 2012 hot hot hot

  Các kiểu tóc xoăn trẻ trung hợp mốt

  Cách trồng cây xanh trong nhà theo phong thủy

  Cách trồng cây thiết mộc lan ra hoa thơm ngát

  Cách trồng cây kim phát tài

  Cách trồng cây tai thỏ cực yêu

  Cách làm lasagana món ngon mang phong cách Italia

  Cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả

  Cách làm mặt nạ cho da khô thêm mịn màng

  Cách nấu giả cầy ngon giúp những ngày se lạnh thêm hấp dẫn

  Cách thắt bím tóc mái khiến style chuẩn không cần chỉnh

  Cách trồng hoa hướng dương cho hoa đẹp

  Cách làm mặt nạ cho da nhờn lúc nào cũng khô thoáng, sạch sẽ

  Cách làm mặt nạ sữa tươi để da mềm mịn như da em bé

  Cách làm bò viên hương vị hệt như ngoài tiệm

  Cách nấu mì vịt tiềm ngon, bổ dưỡng

  Cách làm dưa mắm món ngon giúp bữa ăn đỡ ngán

  Cách làm thạch xoài thơm ngon trong nháy mắt

  Cách làm thạch rau câu hoa quả bắt mắt chiêu đãi cả nhà

  (ST).

  xem thêm

  Đánh giá
  Bình luận
  Làm ơn nói rõ là dùng bột gạo nếp hay gạo tẻ. Xin cảm ơn.
  hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
  lam banh lot bang gao nep hay gao te
  hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
  Gạo nếp chứ nhỉ
  hơn 1 tháng trước - Thích (12)
  gao te cac anh chi oi
  hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời

  loading...

  Diễn đàn hot nhất trong ngày

  đang tải...
  Tâm sự Eva