đang tải trang...

Đăng nhập để có thêm nhiều trải nghiệm mua sắm thú vị tại Xink.vn

  Ý nghĩa của hoa bằng lăng tím

  3,626

  Tên khoa học: Lagertroemia speciosa, thuộc họ Lythraceae. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ là một loài thực vật thuộc chi Tử vi (Lagerstroemia – một tông chi lớn thảo mộc nước to). Tên tiếng Anh thông dụng là: Giant Crape-myrtle, Queen ‘s Crape-myrtle, Banabá Plant for Philippines, Pride of India, Queen ‘s flower.Entravel, Rose of India

  Cây gỗ lớn, thân cao từ 10 – 15m, vỏ nứt màu nâu đen.

  Tán lá rậm, hình chóp, rụng vào mùa khô (cành dài mềm hơi rũ xuống). Lá hình bầu dục, cứng, nhẵn, dài đến 20cm, cuống to dài 0,5 – 0,7cm, tròn ở gốc, nhọn ở đỉnh. Cụm hoa là chùm tán khá lớn. Hoa rất đẹp có 5 – 6 đài dính, cánh tràng màu hồng nhạt gồm 5 – 6 cánh nhăn nheo. Nhị nhiều. Quả nang cắt vách hơi tròn dạng trứng, lá đài còn lại xòe ra, quả dài 1,5 – 2cm, rộng 1 – 1,5cm cứng, bên ngoài hơi nhám, hạt có cánh mỏng. Lá, quả làm thuốc. Vỏ nhiều Tanin.

  Do hoa có màu tím hồng đẹp, nên hiện nay thường được trồng làm cây cảnh quan đô thị. – Gỗ bằng lăng nước màu nâu vàng, dẻo, dùng đóng đồ mộc thông thường hoặc có thể đóng thuyền.

  Truyền thuyết hoa bằng lăng

  Ngày xưa Ngọc Hoàng có mười hai nàng công chúc. Mỗi người một vẻ , không ai thua ai. Ngọc Hoàng rất thương mười hai nàng công chúa của mình. Một hôm Ngọc Hoàng bảo ta sẽ cho các con làm chúa của các loại hoa dưới nhân gian. Cô công chúa đầu thì đòi làm chúa của loài Hoa Hồng, Cô kế làm chúa loài hoa Mẫu Đơn, rồi Hoa Lan, Huệ, v.v…. Chỉ riêng cô công chúa Út 0 biết mình phải làm chúa hoa gì nữa. Cô lặng lẻ âm thầm đứng yên mãi đến khi Ngọc Hoàng lên tiếng.  - Hỡi nàng công chúa Út của ta, con muốn làm chúa loài hoa nào? Ta sẽ cho con toại nguyện.

  Công Chúa Út suy nghĩ mãi vẫn chưa ra thì cô ta nhìn tà áo tím thướt ta của mình. Từ nhỏ cô đã thích màu tím. Vì thế cô xin với Ngọc Hoàng.

  - Dạ tâu phụ hoàng, con rất thích màu tím ngây thơ. Xin Phụ Hoàng cho con làm chúa loài hoa mang màu tím.

  banglang

  Ngọc Hoàng suy nghĩ mãi mới quyết định cho nàng công chúa Út làm chúa hoa Bằng Lăng Tím.

  Cùng lúc đó ở dương gian có chàng thư sinh nghèo, thấy loài hoa tím bằng Lăng vừa xinh lại dịu dàng. Chàng liền lấy về nhà trồng rồi mỗi ngày chàng điều ngắm loài hoa tím. Mỗi năm đến mùa hoa nở chàng thư sinh chết mê mệt với sắc màu tím và dần dần chàng lại đem lòng yêu thương hoa Bằng Lăng Tím. Cũng cùng lúc nàng công chúa Út của chúng ta cũng đem lòng suy mê văn tài của chàng thư sinh. Công chúa xin Ngọc Hoàng được xuống dương gian làm vợ chàng thư sinh. Ngọc Hoàng cương quyết 0 cho. Cô Công Chúa Út từ đó suy tư và không biết bao nhiêu chàng công tử trên trời đến cầu hôn nàng điều khướt từ. Và từ đó loài hoa Bằng Lăng càng ngày càng phai nhạt màu tím đi. Chàng thư sinh vẫn một lòng suy tình hoa Bằng Lăng Tím.

  Thế nên từ đó loài người cho Hoa Bằng Lăng là loài hoa chung thủy, sự ngây thơ của màu tím đã tượng trưng cho tình đầu của thuở học trọ

  Ngày xưa Ngọc Hoàng có mười hai nàng công chúc. Mỗi người một vẻ , không ai thua ai. Ngọc Hoàng rất thương mười hai nàng công chúa của mình. Một hôm Ngọc Hoàng bảo ta sẽ cho các con làm chúa của các loại hoa dưới nhân gian. Cô công chúa đầu thì đòi làm chúa của loài Hoa Hồng, Cô kế làm chúa loài hoa Mẫu Đơn, rồi Hoa Lan, Huệ, v.v…. Chỉ riêng cô công chúa Út 0 biết mình phải làm chúa hoa gì nữa. Cô lặng lẻ âm thầm đứng yên mãi đến khi Ngọc Hoàng lên tiếng.

  - Hỡi nàng công chúa Út của ta, con muốn làm chúa loài hoa nào? Ta sẽ cho con toại nguyện.

  Công Chúa Út suy nghĩ mãi vẫn chưa ra thì cô ta nhìn tà áo tím thướt ta của mình. Từ nhỏ cô đã thích màu tím. Vì thế cô xin với Ngọc Hoàng.

  - Dạ tâu phụ hoàng, con rất thích màu tím ngây thơ. Xin Phụ Hoàng cho con làm chúa loài hoa mang màu tím.

  Hoa bằng lăng tím

  Ngọc Hoàng suy nghĩ mãi mới quyết định cho nàng công chúa Út làm chúa [URL="http://chohoatuoi.vn/tag/hoa-b%e1%ba%b1ng-lang/"]hoa Bằng Lăng[/URL] Tím.

  Cùng lúc đó ở dương gian có chàng thư sinh nghèo, thấy loài hoa tím bằng Lăng vừa xinh lại dịu dàng. Chàng liền lấy về nhà trồng rồi mỗi ngày chàng điều ngắm loài hoa tím. Mỗi năm đến mùa hoa nở chàng thư sinh chết mê mệt với sắc màu tím và dần dần chàng lại đem lòng yêu thương hoa Bằng Lăng Tím. Cũng cùng lúc nàng công chúa Út của chúng ta cũng đem lòng suy mê văn tài của chàng thư sinh. Công chúa xin Ngọc Hoàng được xuống dương gian làm vợ chàng thư sinh. Ngọc Hoàng cương quyết không cho. Cô Công Chúa Út từ đó suy tư và không biết bao nhiêu chàng công tử trên trời đến cầu hôn nàng điều khướt từ. Và từ đó loài hoa Bằng Lăng càng ngày càng phai nhạt màu tím đi. Chàng thư sinh vẫn một lòng sy tình hoa Bằng Lăng Tím.

  Thế nên từ đó loài người cho Hoa Bằng Lăng là loài hoa chung thủy, sự ngây thơ của màu tím đã tượng trưng cho tình đầu của thuở học trò.

  Ký túc xá như rộn hẳn lên: “Thi xong mình về quê, bồ có đi Mùa hè xanh không?”, “Mình về quê chơi mấy ngày rồi lên lại để đi Mùa hè xanh”...

  Bằng lăng tím - màu hoa gợi nhớ ngày chia tay thời tuổi học trò. Bạn từng nói bạn yêu màu tím hoa bằng lăng. Tháng sáu mùa hè đang rộ nở những hứa hẹn, mong ước cống hiến của tuổi trẻ.

  Bạn cũng nói với tôi như vậy, rồi nhắc: kết thúc mùa hè này chúng mình sẽ tổng kết những việc làm hữu ích và... nhớ hái chùm hoa bằng lăng tím, ép vào trang vở như thuở học trò.

   Sáng nay đứng trên bancông ký túc xá nhìn xuống, khá bất ngờ trước hàng bằng lăng đã nở tím. Những cánh hoa mỏng mảnh và đẹp nên thơ, lãng mạn. Bằng lăng nở cũng đồng nghĩa với mùa hè.

  Giới thiệu sơ lược : Bằng Lăng là cây gỗ lớn, thân có vỏ trắng, hàng năm đều lột vỏ, gốc có bạnh vè lúc già thường bị rỗng ruột. Lá đơn, mọc đối, không có lá kèm. Cụm hoa hình chuỳ, mọc ở đầu cành, hoa đều , lưỡng tính, 6-7 cánh hoa, cánh nhăn, hoa có thể màu trắng, hồng nhưng thường gặp nhất là màu tím. Bằng Lăng nở từ giữa đến cuối mùa hè, có quả dạng nang, lúc đầu thì màu xanh lục, khi chín nó chuyển sang màu đen, được mở dọc 6 hoặc 7 đường , giải phóng cho các hạt nhỏ có cánh.Gỗ Bằng Lăng chịu mặn và chịu nước tốt nên thường được dùng để đóng tàu thuyền và dùng trong xây dựng.
  Công dụng :
  Bằng Lăng được trồng nhiều làm cảnh hoặc trồng ở các đường phố lấy bóng mát. Hoa Bằng Lăng cũng tạo nên rất nhiều cảm hứng trong thơ ca....
   

  Ngày ban đầu quen nhau
  Áo em trong màu hoa tím
  Màu hoa mà em yêu
  Có tên hoa Bằng Lăng tím
  Là màu tím của nhớ
  Là giọt nắng chiều tím
  Hoa và tim của gió hát vi vu
  Rồi anh gọi tên em
  Dấu yêu hoa Bằng Lăng tím
  Tình yêu của đôi ta
  Ngất ngây trong màu hoa tím
  Truyền thuyết hoa bằng lăng:

  Ngày xưa Ngọc Hoàng có mười hai nàng công chúc. Mỗi người một vẻ , không ai thua ai. Ngọc Hoàng rất thương mười hai nàng công chúa của mình. Một hôm Ngọc Hoàng bảo ta sẽ cho các con làm chúa của các loại hoa dưới nhân gian. Cô công chúa đầu thì đòi làm chúa của loài Hoa Hồng, Cô kế làm chúa loài hoa Mẫu Đơn, rồi Hoa Lan, Huệ, v.v…. Chỉ riêng cô công chúa Út không biết mình phải làm chúa hoa gì nữa. Cô lặng lẻ âm thầm đứng yên mãi đến khi Ngọc Hoàng lên tiếng.

  - Hỡi nàng công chúa Út của ta, con muốn làm chúa loài hoa nào? Ta sẽ cho con toại nguyện.

  Công Chúa Út suy nghĩ mãi vẫn chưa ra thì cô ta nhìn tà áo tím thướt ta của mình. Từ nhỏ cô đã thích màu tím. Vì thế cô xin với Ngọc Hoàng.

  - Dạ tâu phụ hoàng, con rất thích màu tím ngây thơ. Xin Phụ Hoàng cho con làm chúa loài hoa mang màu tím.

  Ngọc Hoàng suy nghĩ mãi mới quyết định cho nàng công chúa Út làm chúa hoa Bằng Lăng Tím.

  Cùng lúc đó ở dương gian có chàng thư sinh nghèo, thấy loài hoa tím Bằng Lăng vừa xinh lại dịu dàng. Chàng liền lấy về nhà trồng rồi mỗi ngày chàng điều ngắm loài hoa tím. Mỗi năm đến mùa hoa nở chàng thư sinh chết mê mệt với sắc màu tím và dần dần chàng lại đem lòng yêu thương hoa Bằng Lăng Tím. Cũng cùng lúc nàng công chúa Út của chúng ta cũng đem lòng suy mê văn tài của chàng thư sinh. Công chúa xin Ngọc Hoàng được xuống dương gian làm vợ chàng thư sinh. Ngọc Hoàng cương quyết không cho. Cô Công Chúa Út từ đó suy tư và không biết bao nhiêu chàng công tử trên trời đến cầu hôn nàng điều khướt từ. Và từ đó loài hoa Bằng Lăng càng ngày càng phai nhạt màu tím đi. Chàng thư sinh vẫn một lòng suy tình hoa Bằng Lăng Tím.

  Thế nên từ đó loài người cho Hoa Bằng Lăng là loài hoa chung thủy, sự ngây thơ của màu tím đã tượng trưng cho tình đầu của thuở học trò.
  Click the image to open in full size.

  Giới thiệu: Cây Bằng lăng

  • Tên khoa học: Lagertroemia speciosa, thuộc họ Lythraceae
  • Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ là một loài thực vật thuộc chi Tử vi (Lagerstroemia – một tông chi lớn thảo mộc nước to).
  • Tên tiếng Anh thông dụng là: Giant Crape-myrtle, Queen ‘s Crape-myrtle, Banabá Plant for Philippines, Pride of India, Queen ‘s flower.Entravel, Rose of India
  • Cây gỗ lớn, thân cao từ 10 – 15m, vỏ nứt màu nâu đen.
  • Tán lá rậm, hình chóp, rụng vào mùa khô (cành dài mềm hơi rũ xuống). Lá hình bầu dục, cứng, nhẵn, dài đến 20cm, cuống to dài 0,5 – 0,7cm, tròn ở gốc, nhọn ở đỉnh. Cụm hoa là chùm tán khá lớn. Hoa rất đẹp có 5 – 6 đài dính, cánh tràng màu hồng nhạt gồm 5 – 6 cánh nhăn nheo. Nhị nhiều. Quả nang cắt vách hơi tròn dạng trứng, lá đài còn lại xòe ra, quả dài 1,5 – 2cm, rộng 1 – 1,5cm cứng, bên ngoài hơi nhám, hạt có cánh mỏng. Lá, quả làm thuốc. Vỏ nhiều Tanin.
  • Do hoa có màu tím hồng đẹp, nên hiện nay thường được trồng làm cây cảnh quan đô thị. – Gỗ bằng lăng nước màu nâu vàng, dẻo, dùng đóng đồ mộc thông thường hoặc có thể đóng thuyền.
   

  Hoa bằng lăng tím nở - báo hiệu mùa hè về

  Truyền thuyết hoa Bằng Lăng tím

  Ngày xưa Ngọc Hoàng có mười hai nàng công chúc. Mỗi người một vẻ , không ai thua ai. Ngọc Hoàng rất thương mười hai nàng công chúa của mình. Một hôm Ngọc Hoàng bảo ta sẽ cho các con làm chúa của các loại hoa dưới nhân gian. Cô công chúa đầu thì đòi làm chúa của loài Hoa Hồng, Cô kế làm chúa loài hoa Mẫu Đơn, rồi Hoa Lan, Huệ, v.v…. Chỉ riêng cô công chúa Út 0 biết mình phải làm chúa hoa gì nữa. Cô lặng lẻ âm thầm đứng yên mãi đến khi Ngọc Hoàng lên tiếng.

  - Hỡi nàng công chúa Út của ta, con muốn làm chúa loài hoa nào? Ta sẽ cho con toại nguyện.

  Công Chúa Út suy nghĩ mãi vẫn chưa ra thì cô ta nhìn tà áo tím thướt ta của mình. Từ nhỏ cô đã thích màu tím. Vì thế cô xin với Ngọc Hoàng.

  - Dạ tâu phụ hoàng, con rất thích màu tím ngây thơ. Xin Phụ Hoàng cho con làm chúa loài hoa mang màu tím.

   

  Bằng Lăng tím nở vào mùa hè

  Hoa bằng lăng tím

  Ngọc Hoàng suy nghĩ mãi mới quyết định cho nàng công chúa Út làm chúa hoa Bằng Lăng Tím.

  Cùng lúc đó ở dương gian có chàng thư sinh nghèo, thấy loài hoa tím bằng Lăng vừa xinh lại dịu dàng. Chàng liền lấy về nhà trồng rồi mỗi ngày chàng điều ngắm loài hoa tím. Mỗi năm đến mùa hoa nở chàng thư sinh chết mê mệt với sắc màu tím và dần dần chàng lại đem lòng yêu thương hoa Bằng Lăng Tím. Cũng cùng lúc nàng công chúa Út của chúng ta cũng đem lòng suy mê văn tài của chàng thư sinh. Công chúa xin Ngọc Hoàng được xuống dương gian làm vợ chàng thư sinh. Ngọc Hoàng cương quyết không cho. Cô Công Chúa Út từ đó suy tư và không biết bao nhiêu chàng công tử trên trời đến cầu hôn nàng điều khướt từ. Và từ đó loài hoa Bằng Lăng càng ngày càng phai nhạt màu tím đi. Chàng thư sinh vẫn một lòng sy tình hoa Bằng Lăng Tím.

  Thế nên từ đó loài người cho Hoa Bằng Lăng là loài hoa chung thủy, sự ngây thơ của màu tím đã tượng trưng cho tình đầu của thuở học trò.

  Ngoài hoa tím còn có hoa các màu:

  • Đậm
  • Lợt trắng
  • Hồng
  • Đỏ
  • Tím

  Đầu tháng 5 hoa Phượng đỏ và hoa Bằng Lăng tím bắt đầu nở báo hiệu mùa hè đến mùa chia tay bạn bè, thầy cô và mái trường thân thương của các bạn học sinh.

   

  Ý nghĩa các loài hoa: Hoa Bằng Lăng

  Hoa bằng lăng

  Có một mùa hạ nồng nàn trên cánh bằng lăng
  Cô bé ơi sao em vờ không thấy
  Khi phượng vĩ bùng lên rực cháy
  Hoa bằng lăng lặng lẽ tím trong chiều

  Có kẻ giật mình như thể bắt đầu yêu
  Sợ tuổi thơ vì sao xanh bay đi mất
  Cái màu tím dâng lên từ lòng đất
  Sao em cứ vô tình không biết đến chia tay

  Chỉ tại bông hoa đầu tiên ấy tím say
  Mà nỗi nhớ đầu tiên cứ tìm về cô bé
  Mây hạ lang thang như bâng khuâng rất nhẹ
  Muốn nói cùng em - đã tím - mắt chiều.

  Hoa tím

  Tôi biết hoa phượng vĩ
  Nở trước hoa bằng lăng
  Nhưng bằng lăng rụng trước
  Màu tím thường khó khăn

  Tôi đưa vùng kỷ niệm về tim
  Giữ lại đó những bồn chồn, day dứt
  Hãy đi đi, đừng bao giờ đánh thức
  Đôi mắt của một thời đã nức nở ngủ yên!

  Hoa Tím Bằng Lăng

  Chiều nghiêng giọt nắng thâm trầm
  Bằng lăng e ấp, âm thầm tỏa hương.
  Rung rinh trong gió vấn vương
  Sắc màu chung thủy trong vườn tình yêu.

  Thiên nhiên ôi thật diễm kiều
  Bằng lăng sắc tím bao chiều ngẩn ngơ.
  Khơi lòng kết lại vần thơ
  Ngắm hoa gợi nhớ bến bờ tương tư.

  Cách làm frappuccino

  Cách làm mỳ Ý sốt kem cực ngon

  Cách làm mỳ Ý hải sản hấp dẫn

  Cách làm nộm gà xé phay món ngon đòi hỏi sự cầu kỳ

  Cách nấu canh chua cá cực ngon

  Cách làm túi thơm khiến tủ quần áo luôn ngát hương

  Cách làm socola tươi

  Ý nghĩa của việc đeo nhẫn trên tay

  Cách làm ngao nướng mỡ hành

  Gà tần sâm Hà Quốc ngon, bổ

  Cách làm món cá hấp bia

  Chọn giầy thể thao theo dáng người

  Ý nghĩa của hoa xuyến chi

  Cách làm nem chua ngon không cưỡng nổi

  Cách làm bún mọc ngon như ngoài hàng

  Cách làm tôm chiên cốm lạ miệng

  Cách làm túi giấy bảo vệ môi trường

  Cách làm toner hoa hồng

  Ý nghĩa của nốt ruồi trên mặt

  Cách làm toner dấm táo

  Cách làm sò huyết xào tỏi

  Cách làm bò cuốn phô mai

  Cách làm món vịt rang muối

  Cách làm bò cuộn lá cải

  Cách làm bò cuộn lá lốt

  (ST).

  xem thêm

  Đánh giá
  Bình luận
  Làm thế nào đẻ trở về tuổi học trò?
  hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
  Vô phương. Thời gian không bao giờ trở lại được!
  hơn 1 tháng trước - Thích (14)
  bang lang tim co tu dau
  hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

  loading...

  Diễn đàn hot nhất trong ngày

  đang tải...
  Siêu hot